11 Revolutionary automation trends in the building

Nếu bạn hiểu rằng 11 xu hướng này đang tồn tại và làm thay đổi nhanh chóng ngành công nghiệp tự động hóa tòa nhà, thì bạn cũng sẽ hiểu được những thay đổi hoàn toàn đang xảy ra trong các sản phẩm điều khiển

World Wide Web – Cũng như hầu hết mọi ngành công nghiệp khác, tương lai của Tòa nhà tự động gắn kết trực tiếp với World Wide Web. Thực tế, web có thể làm được nhiều điều hơn thế với việc định rõ tương lai cho Điều khiển số trực tiếp (Direct Digital Control) so với bất kì sự phát triển nào trong lý thuyết điều khiển, HVAC hay công nghệ tòa nhà.

Các chuẩn truyền thông Field Bus – Năm 1995, khi ASHRAE (American Society of Heating, Refrigeration and Air Conditioning Engineer””””””””””””””””s) công bố BACnet®, có hơn 100 mạng và giao thức truyền thông đang được sử dụng trong công nghiệp điều khiển. Ngành công nghiệp đã nhận thức được vai trò của truyền thông góp phần vào thành công lâu dài của các hệ thống DDC và tầm quan trọng của các giao thức và mạng. Ngày nay, cũng với những thách thức như vậy, nhưng với sự đơn giản hóa kì lạ, không còn là 100 giao thức nữa mà chỉ còn một số giao thức và giờ đây có thể đơn giản hơn khi gọi chúng là chuẩn.

Cách mạng không dây — Không dây là một khái niệm khá mới đối với ngành công nghiệp Tòa nhà tự động. Ngành công nghiệp của chúng ta đã quá đỗi quen thuộc với dây và chỉ trong thời gian gần đây, chúng ta mới giảm dần sự phụ thuộc vào dây với sự tiếp nhận một số cấp độ nối mạng. Nếu bạn cho rằng các chuẩn nối mạng và Internet/Intranet có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp của chúng ta trong vài năm vừa qua, hãy quan sát xem công nghệ không dây sẽ làm được gì. Không dây đã chứng minh được công dụng trong nhiều thiết bị không dây như điện thoại di động lướt web, máy nhắn tin. Mặc dù xét về toàn cảnh, việc nhắp và trỏ từ các hệ thống dựa trên web bị hạn chế rất nhiều từ các thiết bị không dây này, nhưng những vận hành viên có kĩ năng với kiến thức chuyên môn tốt về hệ thống sẽ đem lại khả năng truy cập không dây nhanh chóng cho hầu hết thông tin hệ thống.

Chi tiết hóa khả năng điều khiển của công nghiệp HVAC – Giai đoạn tiếp theo của công nghệ tự động hóa tòa nhà sẽ đem lại sinh khí mới cho một số thiết bị truyền thống. Cũng tương tự như vậy, nó sẽ buộc mọi người phải suy nghĩ lại về những gì các hệ thống HVAC có thể làm được và làm như thế nào. Mấy năm qua, chúng ta đã sử dụng các bộ vi xử lý cho điều khiển số trực tiếp (DDC) để nâng cao hiệu suất năng lượng và tính năng của thiết bị. Tuy nhiên, khả năng này lại bị giới hạn trong phạm vi thông minh tự động hóa ở những bộ điều khiển độc lập. Mặc dù ban đầu phương pháp này không được ngành công nghiệp chấp nhận, giờ đây phạm vi thông minh tự động hóa đã được khắc phục với những tiêu chuẩn trong các giao thức truyền thông. Điều đó cho phép tối ưu hóa năng lượng và điều khiển tiện nghi trong các tòa nhà lớn, sử dụng một hệ thống điều khiển đơn với các chiến lược điều khiển nhúng cho toàn tòa nhà.

Cách mạng dịch vụ không dây — Những kĩ thuật viên dịch vụ tại hiện trường sẽ mang theo máy tính xách tay kết nối không dây với internet. Máy tính đã được cài đặt sẵn các danh sách kiểm tra bảo dưỡng mỗi thiết bị cần giải quyết. Điều này cho phép kĩ thuật viên chẩn đoán vấn đề và ghi lại kết quả đọc được từ thiết bị và hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và dễ dàng bằng cách kiểm tra các đề mục từ danh sách trên màn hình. Cuộc cách mạng dịch vụ không dây này chắc chắn sẽ được ủng hộ với những tiến bộ nhanh chóng trong Tòa nhà tự động không dây, giúp các kĩ thuật viên tài giỏi hướng dẫn nhân viên bảo dưỡng tòa nhà qua những chẩn đoán vấn đề hệ thống phức tạp nhờ việc triển khai triệt để các giao diện không dây.

Từ mới “Enviromation”: Nghệ thuật và khoa học tích hợp Truyền thông/Tự động hóa với Môi trường. Tác giả bài viết đã đặt ra từ mới này hơn 5 năm trước vì chỉ từ này mới “lột tả” hết những thay đổi hoàn toàn xảy ra khi tích hợp truyền thông và tự động hóa với môi trường tòa nhà xanh của chúng ta.

Cách mạng điều khiển số trực tiếp — Thuật ngữ Direct Digital Control (Điều khiển số trực tiếp) không chỉ đơn thuần mô tả mục đích của ngành công nghiệp mà nó còn ám chỉ Điều khiển số liên tục (Continuous Digital Control). DDC đã vượt quá khả năng điều khiển trực tiếp các thiết bị riêng lẻ và giờ đây còn là sự tích hợp thiết bị đó trong một hệ thống toàn cầu. Một số người trong ngành đã đặt ra thuật ngữ Quản lý Năng lượng doanh nghiệp (Enterprise Energy Management) nhằm hướng đến viễn cảnh tươi sáng hơn cho tự động và điều khiển. Điều này không có nghĩa là việc điều khiển thiết bị không còn quan trọng nữa, mà ám chỉ rằng DDC sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả hơn.

Kết nối người sử dụng tòa nhà với hệ thống tiện nghi trong tòa nhà — Cơ hội đích thực cho các công nghệ không dây là thực hiện một liên kết truyền thông (giao tiếp) hiếm khi được sử dụng trong điều khiển tòa nhà.

Cảm biến không dây — Cảm biến giám sát nhiệt độ từ mọi ngóc ngách trong tòa nhà mà không cần dây. Có thể dễ dàng lắp đặt hệ thống cảm biến mà không cần khoan lỗ trên tường, sàn nhà hay trần nhà, do đó nó là sự lựa chọn lý tưởng cho những tòa nhà bằng bê tông đúc sẵn, tòa nhà có cấu trúc cửa kính và những tòa nhà lịch sử.

Giám sát không dây — Hai thành phần chính của hệ thống giám sát là máy phát không dây (wireless transmitter) và website. Máy phát có thể được gắn ngay trên thiết bị hay gần thiết bị được giám sát. Website được sử dụng để cấu hình thiết bị, truyền thông báo và xác định người và phương tiện gửi thông báo. Mỗi thông báo có thể được phát qua máy nhắn tin (kiểu vừa có chữ vừa có số hay chỉ có số), fax, email, PCS hay điện thoại.

Chia sẻ không gian. Sự chấp nhận nhiều khái niệm truyền thông và tự động hóa mới đã làm thay đổi hoàn toàn chức năng của các tòa nhà thương mại lớn. Tiện nghi hóa văn phòng cho phép nhiều người sử dụng cùng chia sẻ các tòa nhà văn phòng đắt đỏ. Để quản lý hiệu quả khả năng này, cần phải kết hợp chặt chẽ mọi thứ như điện thoại, trạm làm việc, sự kết nối dữ liệu, truy cập an toàn… trong đó, người sử dụng phải có khả năng tương tác với nhau.