How will home automation affect our future?

Mặc dù việc hiểu cách chúng hoạt động như thế nào có thể cực kỳ phức tạp, nhưng mục đích chính của công nghệ tự động hóa nhà ở là làm cho cuộc sống của bạn đơn giản hơn, an toàn hơn và dễ dàng hơn.

Tự động hóa nhà ở là công nghệ hoạt động như một hệ thống hỗ trợ các quy trình sử dụng các tiện ích nhà ở mà không khiến người dùng cảm thấy phức tạp. Ý tưởng chính là kết nối các thiết bị thông qua một bộ điều khiển tập trung, có thể truy cập bằng máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động. Chúng bao gồm đèn, thiết bị, ổ cắm điện, hệ thống sưởi và làm mát, hệ thống báo động, cửa ra vào, cửa sổ, máy dò khói, camera giám sát…

Với công nghệ thông minh này, người dùng có thể bật hoặc tắt đèn vào những thời điểm cụ thể trong ngày, điều chỉnh máy điều hòa không khí, lò sưởi trước vài phút khi trở về nhà hoặc bật tất cả đèn trong nhà khi hệ thống an ninh báo động được kích hoạt. Ngoài những hiệu ứng tức thời này, các ứng dụng giám sát cũng có thể cung cấp thông tin chính xác về nhà bằng cách tạo báo cáo chi tiết về thiết bị có thể hoạt động tốt hơn hoặc chi tiêu ít hơn.

hình ảnh ngôi nhà tự động hóa một tầng với ánh sáng đèn vàng ấm áp
Tự động hóa nhà ở là công nghệ thông minh, xu hướng thiết kế phổ biến trong tương lai.

Khi các hệ thống như Google Home, Alexa và Amazon Echo ngày càng trở nên phổ biến hơn và trí thông minh nhân tạo ngày càng trở nên tinh vi hơn, thì việc tích hợp các ứng dụng đa dạng trong không gian dân cư sẽ ngày càng đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta thông qua Internet of Things (thường được gọi là IOT). Nghĩa là, ngoài điện thoại thông minh, máy tính cá nhân, thì các thiết bị, cảm biến có thể xác định các mẫu, xử lý thông tin, thực hiện các tác vụ thông qua lệnh và tự động.

Từ đồng hồ hoặc tủ lạnh đến ô tô, máy móc, cơ sở hạ tầng đô thị, sản phẩm cơ khí mà chúng ta tương tác có thể giao tiếp và tự động hóa các quy trình. Mặc dù nghe có vẻ giống như một kịch bản khoa học viễn tưởng, nhưng đây là những công nghệ không quá xa vời với chúng ta. Và dưới đây là những ưu điểm nổi trội của công nghệ tự động hóa nhà ở.

Tăng cường an ninh

Đây là một trong những lý do chính tại sao mọi người chọn hệ thống tự động hóa nhà ở. Thông tin thu thập từ các thiết bị được kết nối và cảm biến chuyển động cho phép hệ thống hiểu khi nào người dùng ở trong nhà hay ra ngoài, để khóa cửa, cổng cũng như để một số thiết bị ở chế độ chờ. Nhưng trí thông minh nhân tạo cũng có thể được sử dụng để tự động phát hiện mối đe dọa và có lẽ chủ động hơn để cảnh báo cho chúng ta nếu có điều gì đó không ổn, chẳng hạn như cảm biến nhiệt, máy quay video thiết lập cảnh báo, gọi lính cứu hỏa trong trường hợp khẩn cấp.

Thông qua các thuật toán nhận dạng khuôn mặt trên phương tiện truyền thông xã hội, hệ thống tự nó có thể biết người lạ mặt đang cố gắng truy cập vào không gian ở và gửi tin nhắn đến điện thoại di động của bạn, hỏi bạn có muốn cửa khóa hay không.

hình ảnh một căn phòng rộng rãi, tường kính, đàn piano, ghế ngồi màu trắng
Với tự động hóa nhà ở, không gian sống của bạn sẽ trở nên tiện nghi, an toàn hơn.

Cải thiện cuộc sống của những người bị suy giảm khả năng vận động

Tự động hóa có thể hữu ích cho người khuyết tật và người già. Những người bị bệnh Parkinson hoặc các bệnh vận động khác có thể kích hoạt công tắc mà không cần chạm vào chúng bởi cảm biến chuyển động có thể tự động kích hoạt đèn an toàn. Cảm biến chuyển động cũng có thể báo hiệu sự cố bồn cầu và kích hoạt dịch vụ cứu hộ. Ngay cả cảm biến huyết áp và lượng đường trong máu cũng có thể được tích hợp vào các hệ thống này, mang lại sự an tâm cho người thân.

Tiết kiệm tài nguyên

Mặc dù việc lắp đặt hệ thống có thể là khoản đầu tư ban đầu cao, nhưng nó có thể tiết kiệm chi phí về lâu dài. Các công nghệ như bộ điều nhiệt và chiếu sáng thông minh kết nối với điều khiển tập trung có thể tự hoạt động hoặc được lập trình để kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu chất thải. Hệ thống an ninh cũng có thể được kiểm soát bởi một thiết bị duy nhất, ngay cả hóa đơn tiền nước cũng vậy.

Các hệ thống tưới thông minh hoạt động tương tự để ngăn dòng chảy và giúp gia chủ tiết kiệm chi phí, một số thậm chí còn phản ứng với điều kiện thời tiết để áp dụng chính xác lượng nước chính xác vào đất.

hình ảnh phòng bếp tông màu đen cá tính
Mặc dù việc lắp đặt hệ thống có thể là khoản đầu tư ban đầu cao, nhưng tự động hóa nhà ở có thể tiết kiệm chi phí về lâu dài. 

Cuộc sống hàng ngày và các tòa nhà thông minh hơn

Với tự động hóa việc dọn dẹp nhà, bạn có thể dành thời gian rảnh cho những việc quan trọng hơn. Ví dụ, tủ lạnh kết nối Internet có thể kiểm tra các mặt hàng còn thiếu và mua hàng trực tuyến. Nhiều thiết bị gia dụng có thể được lập trình từ xa và sẽ hoạt động tự động hoặc bằng cách chạm, cảm biến. Bạn sẽ có thể kích hoạt hầu hết mọi thứ bằng điện thoại thông minh.

Điều quan trọng là, các hệ thống này phải được bảo vệ cao, vì nếu bị đột nhập vào hệ thống tập trung này có thể dẫn đến việc xâm phạm quyền riêng tư và mất thông tin bí mật có giá trị. Tuy nhiên, hầu hết những người đã trải nghiệm cuộc sống trong một không gian tự động có thể sẽ không thoải mái khi quay lại hệ thống truyền thống. Như vậy, có trải nghiệm những lợi ích của tự động hóa nhà ở, bạn mới hiểu hết tiềm năng của nó và biết những yếu tố nào sẽ cải thiện tốt nhất cuộc sống hàng ngày của bạn.